Gạo là một trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất trên thế giới, và con người đã trồng nó ít nhất 5.000 năm. Nhắc đến đặc sản về gạo tại Việt Nam, chắc chắn phải nhắc đến dòng gạo nếp cái hoa vàng nổi tiếng. Tại sao, loại gạo này lại được ưu ái và tin dùng đến vậy?
1.Nguồn gốc gạo nếp cái hoa vàng
Gạo là lương thực chính của hơn một nửa dân số thế giới và 90% lượng gạo trên thế giới đến từ châu Á. Có hàng ngàn loại gạo, nhưng tùy thuộc vào cách người sản xuất chế biến mà chúng được chia thành hai nhóm: gạo trắng hoặc gạo nâu (nguyên hạt).
Dòng gạo nếp cái hoa vàng thuôc dòng gạo trắng, nổi tiếng tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Không biết từ bao giờ, dòng lúa nếp cái hoa vàng đã được truyền tay gieo trồng tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam ta hiện nay.
Đặc biệt, gạo nếp cái hoa vàng cho những sản phẩm được rất nhiều người biết đến như rượi nếp cái hoa vàng rất nổi tiếng.
2. Đặc điểm gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cái hoa vàng với bề ngoài là những hạt gạo to tròn và mẩy. Chúng có độ bóng sang, hạt chắc và to. Khi nấu lên, hạt căng mọng những có độ dẻo rất cao, không khô cũng không quá nhuyễn.
Gạo nếp cái hoa vàng được tinh chế, đánh bóng và loại bỏ cám và mầm. Điều này làm tăng chất lượng nấu ăn, thời hạn sử dụng và hương vị của nó, nhưng làm giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng của nó. Điều đó cho thấy, các nhà sản xuất thường làm giàu gạo nếp hoặc thay thế một số vitamin sau khi chế biến.
Một số gạo ngon được yêu thích nhất: Tại đây
3. Thành phần dinh dưỡng gạo nếp cái hoa vàng
Gạo nếp cái hoa vàng chứa chủ yếu là carbohydrate và một số protein, hầu như không có chất béo hoặc đường.
Gạo nếp cái hoa vàng có hàm lượng calo, carbohydrate, protein và chất béo tương tự nhau. Một khẩu phần 100 gram (g) gạo đã nấu chín chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng dinh dưỡng% - Giá trị hàng ngày (DV)
- Lượng calo 130kcalo
- Carbohydrate 28,7 gam (g) 10%
- Chất đạm 2,36 g 5%
- Chất béo 0,19 g 0%
- Carbohydrate
Gạo có thành phần chủ yếu là carbohydrate, chiếm gần 80% tổng trọng lượng khô của nó. Phần lớn carbohydrate trong gạo là tinh bột. Tinh bột là dạng carbohydrate phổ biến nhất trong thực phẩm.
Tinh bột được tạo thành từ các chuỗi dài của glucose được gọi là amylose và amylopectin. Các loại gạo khác nhau có lượng hợp chất này khác nhau, điều này ảnh hưởng đến kết cấu của gạo:
Gạo nếp cái hoa vàng có ít amylose và nhiều amylopectin, làm cho xôi có độ dẻo cao sau khi nấu. Những hợp chất này cũng ảnh hưởng đến mức độ tiêu hóa của cơ thể. Cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa gạo có hàm lượng amylose cao vì amylose làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột. Ngược lại, cơ thể tiêu hóa gạo nếp lại rất dễ dàng.
4. Công dụng của gạo nếp cái hoa vàng
Trong khi nhiều người thấy cơm nếp sẽ ăn ngon miệng hơn, việc tiêu hóa nhanh có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Gạo nếp cái hoa vàng chứa lượng chất xơ cao hơn gạo trắng - 1,6 g trên 100 g. Gạo nếp vẫn còn chứa chủ yếu là chất xơ không hòa tan, chẳng hạn như hemicellulose và hầu như không có chất xơ hòa tan.
- Gạo trắng và gạo nếp chứa một lượng chất xơ hòa tan khác nhau được gọi là tinh bột kháng. Tinh bột kháng làm tăng butyrate trong ruột. Butyrate tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách giảm viêm, cải thiện chức năng hàng rào ruột và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Gạo nếp cái hoa vàng chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Vì vậy, chúng tốt hơn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Gạo trắng có thể làm tăng lượng đường trong máu, trong khi gạo nếp có chỉ số đường huyết thấp hơn và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Ngoài việc cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cơ bản, gạo nếp cái hoa vàng có chứa thêm các vitamin B rất quan trọng cho sức khỏe.
- Gạo nếp cái chứa một số thành phần tốt cho tim mạch, chẳng hạn như khoáng chất, chất chống oxy hóa, lignans và chất xơ.
Gạo nếp cái hoa vàng chứa một số hợp chất thực vật khác mà nghiên cứu cho thấy có liên quan đến lợi ích sức khỏe.
Nếp cái hoa vàng là giống gạo dẻo có mùi thơm đặc trưng
5. Cách nấu gạo nếp cái hoa vàng
Cách nấu xôi tư gạo nếp cái hoa vàng
Lót khay hấp bằng giấy da chống dính (điều này giúp gạo nếp không dính vào kim loại).
Đổ nước vào chảo lớn với độ sâu 3cm. Đặt nồi hấp kín lên trên, sau đó đun nhỏ lửa.
Cho gạo vào nồi hấp, đậy nắp lại trong 35-45 phút hoặc cho đến khi xôi mềm. Che phủ bằng giấy da ẩm để ngăn xôi bị khô.
Như vậy, có thể thấy công dụng tuyệt vời mà gạo nếp cái hoa vàng mang lại. Bên cạnh đó, gạo chứa đựng những nét đẹp tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng. Bạn mong muốn mua gạo nếp cái hoa vàng chính hãng? Để lại lời nhắn dưới bài viết, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn.
Quý khách vui lòng gọi điện vào số 0973202268 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.