Hướng dẫn chọn gạo ngon và sạch
Trong các loại ngũ cốc, chất lượng protein của gạo là tốt hơn cả vì tỉ lệ các axit amin cân đối. Gạo càng được xay xát kỹ các dưỡng chất quý bên ngoài hạt gạo càng không còn được là bao nhiêu.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại gạo mà các bà nội trợ thường chỉ lựa chọn loại gạo ngon, gạo dẻo, phù hợp với khẩu vị, phù hợp chi tiêu cho gia đình mình mà chưa thực sự quan tâm đến chất lượng gạo có an toàn hay không, nguồn gốc xuất xứ gạo từ đâu, gạo được chế biến và bảo quản như thế nào. Đã rất nhiều bà nội trợ bỏ qua vấn đề này!
Nấu cơm ai cũng tưởng là công việc dễ dàng nhất, nhưng để có được những bát cơm ngon không hề đơn giản. Trong đó có khâu quan trọng nhất trước tiên đó là chọn đúng loại gạo ngon.
Dưới đây là một số kinh nghiệm chọn mua gạo ngon và không có chất độc hại
- Chọn mua các loại gạo mới thu hoạch thì gạo vừa dẻo, thơm, nhiều chất dinh dưỡng khi nấu cơm sẽ ngon hơn, bỗ hơn. Không nên chọn những loại gạo được xát kỹ, trà sát trắng vì như thế sẽ làm mất hết các dưỡng chất quý như: Protein, lipid, canxi và vitamin nhóm B1. Gạo càng được xay xát kỹ các dưỡng chất quý trên càng không còn được là bao nhiêu. Nên chọn gạo sát mộc để giữ được lớp vỏ cám chứa vitamin B1. Gạo ngon là gạo được phơi nhiều nắng, đủ độ khô, không gặp mưa thì hạt gạo sẽ tránh được ẩm mốc. Hạt gạo đều, ít tấm, không quan trọng là hạt gạo to hay nhỏ vì kích thước hạt gạo phụ thuộc vào giống lúa, gạo nhiều tấm khi nấu sẽ dễ bị nát cơm.
Dùng tay để nhận biết chất lượng gạo. Những hạt gạo chất lượng là những hạt gạo đều, mẩy, trắc được phơi nắng kỹ. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay thành gạo thì hạt gạo sẽ bị gãy nhiều, và khi nấu cơm rất rễ bị nhão, rất khó ăn vì còn chứa nhiều nhựa lúa. Hạt gạo ngon phải là gạo mới xay và có mùi thơm đặt trưng của từng loại gạo. Gạo xay để lâu sẽ làm mất đi mùi thơm và khi nấu nó sẽ không được ngon, giảm lượng chất dinh dưỡng.
Quan sát bằng mắt thường, hạt gạo sáng đều hạt, không có mầu thâm, hoặc hạt gạo có kẻ sọc cạnh. Nên chọn các cửa hàng sạch sẽ, có phương thức bảo quản tốt , ưu tiên hàng đóng gói nilong sạch sẽ không bị côn trùng xấu vào ảnh hưởng tới mùi thơm của gạo.
Chính vì vậy để lựa chọn được loại gạo ngon, an toàn trước khi mua bạn nên quan sát bằng mắt thường, sau đó ngửi thử, nếu gạo ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của lớp vỏ cám gạo “ Tránh các loại gạo khi ngửi có mùi thơm rất gạo đậm, hiện nay đa phần là do lợi nhuận mà các đại lý, cửa hàng thường hay cho hương liệu tạo mùi vào để lấy lòng khách hàng, nhưng các loại cơm đó sau khi nấu chín sẽ bị bay hết mùi và cơm sẽ không còn vị thơm đặc trưng của cơm”. Sau đó cho vài hạt gạo vào miệng ăn thử thấy hạt gạo giòn và có mùi thơm bùi của gạo thì gạo đó khi nấu chín lên ăn sẽ ngon hơn./.
Trên đây là một số kinh nghiệm đơn giản và thông thường của Gaongonmaiphuong.vn chia sẻ với chị em nội trợ.
Chúc các chị em tìm được một cửa hàng, đại lý cung cấp gạo chất lượng an tâm cho gia đình, để đảm bảo bữa ăn sạch, ngon an toàn cho cả gia đình!
Gạo ngon Mai Phương hân hạnh được phục vụ quý khách!
08/10/2022 14:27:00
Bánh cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Việt Nam. Với...
18/09/2022 15:00:00
Gạo tám Hải Hậu là một trong những loại gạo ngon, được cho là đặc biệt từ mùi hương đến...
18/09/2022 14:42:00
Khi các gia đình có xu hướng ngoài dùng hàng Việt Nam thì họ cũng...
20/08/2022 22:03:00
Gạo ST25 đang nổi lên bởi chất lượng và uy tín trong từng hạt gạo, đã tạo nên một...
03/08/2022 21:49:00
Gạo là thực phẩm chủ yếu và quan trọng trong các bữa ăn của người dân Việt Nam. Tuy...
07/07/2022 22:08:00
Gạo ST25 được người dùng đánh giá là loại gạo ngon hảo hạng trong số nhiều loại gạo...
19/06/2022 14:25:00
Người dân Việt hiện không còn quá xa lạ với giống lúa đặc sản của Sóc Trăng...
05/06/2022 14:40:00
Gạo là một trong những loại thực phẩm thiết yếu, nhất là đối với các quốc gia Đông Nam...
02/06/2022 22:30:00
Cùng với sự phát triển của các ngành nghề, các nhà máy, xí...