Gạo là nguồn cung cấp năng lượng chính cho hàng triệu người trên thế giới. Chúng ta không thể sống tốt mà không có gạo. Phát triển mạnh mẽ trên thị trường Việt Nam gần đây, loại gạo Thơm Thái Lan đang được người tiêu dung yêu thích và tin dùng.
1. Đặc điểm của gạo Thơm Thái Lan
Gạo Thơm Thái tỏa ra mùi thơm như hoa, cùng với kết cấu mềm và ngọt. Gạo ban đầu được trồng ở Thái Lan, nhưng hiện nay cũng được trồng ở Lào, Việt Nam và Campuchia. Nó thường được gọi là gạo thơm Thái Lan hoặc gạo Hom Mali của Thái Lan và được ưa chuộng trên khắp thế giới.
Về bên ngoài, gạo thơm Thái Lan là một hạt dài và dính hơn. Gạo có hương thơm tự nhiên từ các hợp chất thực vật thơm như 2-acetyl-1-pyrroline. Các hợp chất tương tự cũng tạo thêm hương thơm cho bánh mì trắng và gạo basmati. Giống như các loại gạo khác, gạo thơm Thái Lan có cả hai loại màu trắng và nâu.
Gạo Thơm Thái Lan được xử lý nghĩa là đã loại bỏ lớp vỏ trấu (lớp vỏ cứng bảo vệ), lớp cám (lớp ngoài) và mầm (lõi bên trong).
Xem thêm: Một số gạo ngon được yêu thích nhất
2. Giá trị dinh dưỡng của gạo thơm Thái Lan
Loại gạo thơm Thái Lan có nhiều chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng.
Có nhiều loại gạo trắng khác nhau, bao gồm gạo Thơm Thái Lan, basmati, arborio, jasmine và originrio, nhưng chúng đều rất giống nhau về mặt dinh dưỡng.
Bảng sau đây so sánh các chất dinh dưỡng trong khẩu phần 1 chén (140 gram) gạo thơm Thái Lan đã nấu chín:
- Lượng calo 160 - 181
- Chất đạm 4 gam - 4 gam
- Chất béo 0 gam - 1 gam
- Carbs 36 gram - 39 gram
- Chất xơ 1 gam - 1 gam
- Canxi 2% giá trị hàng ngày (DV) 2% DV
- Sắt 0% DV 2% DV
Ngoài ra, gạo Thơm Thái Lan còn chứa một lượng nhỏ kẽm, magiê, mangan, đồng và vitamin B.
Theo dữ liệu được cung cấp bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 100 gạo Thơm Thái Lan có các giá trị dinh dưỡng chính xác: 356 Kcal năng lượng, 6,67 Kcal protein, 80 gram carbs, 0 gram chất béo lipid và 0 gam chất xơ và có cả đường ăn kiêng.
Tuy nhiên, do mất chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến, sắt, thiamine (vitamin B1), niacin (vitamin B3) và folate thường được gia tăng thêm.
3. Công dụng của gạo thơm Thái Lan
Vì loại thức ăn sau có nhiều chất xơ không hòa tan hơn, nó giúp giảm táo bón và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, đặc biệt là nếu uống cả dạng ngũ cốc cùng với nước. Ngoài ra, hoa nhài, khi được bổ sung với các loại thực phẩm khác như rau và thịt nạc, sẽ bổ sung một yếu tố carbohydrate lành mạnh cùng với bữa ăn.
Tuy nhiên, gạo thơm Thái Lan được coi là một loại thức ăn tinh vì mầm và lớp cám được loại bỏ trong quá trình chế biến. Do đó, gạo thơm Thái Lan có thể làm tăng lượng đường trong máu và những người mắc bệnh tiểu đường phải tránh. Đun sôi gạo với một cốc rưỡi nước là phương pháp nấu cơm tiện lợi nhất.
Bên cạnh đó, gạo Thơm Thái Lan còn giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và phòng chống các loại bệnh sau:
- Thúc đẩy thai kỳ khỏe mạnh
Theo Tiến sĩ Axe, một chén cơm gạo Thơm Thái Lan cung cấp gần 25% nhu cầu hàng ngày của vitamin B9, còn được gọi là folate. Gần đây, các nhà sản xuất đã thêm folate vào mì ống, bánh mì và ngũ cốc. Folate rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
- Chống lão hoá
Chất chống oxy hóa có rất nhiều trong gạo Thơm Thái Lan. Chúng giúp chống lại các gốc tự do gây ra stress oxy hóa. Mangan, một khoáng chất và chất chống oxy hóa quan trọng, có trong mỗi khẩu phần gạo.
- Chống ung thư
Ngũ cốc nguyên hạt như gạo Thơm Thái Lan có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư. Gạo có nhiều chất xơ, đã được chứng minh là giúp chống lại một số bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng chất xơ có liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư vú, buồng trứng, đầu, cổ và đại trực tràng.
Một số gạo dẻo được yêu thích tại Gạo Ngon Mai Phương: Tại đây
4. Cách nấu gạo thơm Thái Lan
Gạo là thức ăn hàng ngày của hầu hết chúng ta. Những hạt trắng mềm, mịn có thể kết hợp với bất kỳ món cà ri hoặc nước thịt nào để tạo thành một bữa ăn bổ dưỡng. gạo Thơm Thái Lan, có mùi thơm dễ chịu giống như hoa nhài, rất phổ biến ở các quốc gia Nam Á. Đây là loại gạo hạt dài, chủ yếu được trồng ở Thái Lan và do đó, còn được gọi là gạo thơm Thái Lan hoặc gạo Thái Hom Mali. Do có vị ngọt nhẹ và hương vị hoa, gạo là một lựa chọn tuyệt vời để làm biryanis, và cũng rất hợp với các món cà ri mặn cay.
Các bước nấu gạo thơm Thái Lan đúng chuẩn:
1. Nên vo gạo trước để loại bỏ bớt bột tinh bột và ngâm gạo trong nước một thời gian để chúng nở phồng.
2. Cũng giống như nấu cơm thông thường, tỷ lệ nước và gạo tạo nên sự khác biệt để có được độ đặc phù hợp. Vì hạt gạo Thơm Thái Lan có kích thước lớn hơn, nên điều quan trọng là phải biết tỷ lệ chính xác. Gạo không được để quá chín hoặc không được nhão vì nước quá nhiều. Đối với 1 cốc gạo, lấy 1 1/3 cốc nước và đối với 2 cốc gạo, lấy 2 1/2 cốc nước.
3. Thêm nửa thìa cà phê muối. Muối gắn chặt quá trình nấu ăn và đảm bảo các hạt cứng, dài được hàn lại đúng cách.
4. Đun sôi hỗn hợp và để nó nấu trong ít nhất 15 phút và đậy nắp lại. Điều này đảm bảo rằng hương thơm của gạo được giữ lại.
5. Sau khi nước được hấp thụ, hãy kiểm tra xem cơm đã chín chưa và ngửi thấy hương thơm hoa tỏa ra từ gạo.
Phục vụ cơm gạo Thơm Thái Lan với cà ri Thái hoặc rau hấp để có trải nghiệm ẩm thực Thái đích thực. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cơm với bất kỳ món cà ri hoặc nước sốt nào mà bạn chọn và bạn sẽ vẫn thích mùi thơm và hương vị đặc biệt mà cơm hương gạo Thơm mang lại.
Quý khách vui lòng gọi điện vào số 0973202268 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.