Từng được giải là loại gạo ngon nhất nhì Việt Nam, gạo ST25 tự hào đat chuẩn các chỉ tiêu mang cấp quốc gia đặc biệt về chất lượng. Nhắc đến loại gạo thơm ngon, để lại ấn tượng, đạt giải gạo ngon nhất thế giưới năm 2019 do World’s Best Rice lựa chọn không thể không kể đến gạo ST25 Việt Nam.
1. Nguồn gốc của gạo ST25
Không biết từ bao giờ, gạo ST25 trở thành một thứ gạo được trân quý đặc biệt tại các vùng miền Nam, Việt Nam. Chỉ biết, cách đây khoảng 20 năm vào đầu thế kỷ XIX, gạo ST25 nổi lên dược chế biến từ những loại lúa thơm mang chất lượng thượng hạng tại Sóc Trăng. Từ đó, giống gạo ST25 nổi tiếng tại Sóc Trăng và lan dần ra các vùng miền khác rộng rãi hơn và người ta sử dụng phổ biến hơn loại gạo thơm ngon này.
Bộ chính phủ đã công nhận loại gạo ST25 đạt chuẩn chất lượng quốc gia vào năm 2002.
2. Đặc điểm của gạo ST25
Mỗi loại gạo đều mang những đặc điểm riêng biệt và gạo ST25 cũng vậy.
Trước khi qua tinh chế, giống lúa ST25 theo mù vụ cho ra những hạt thóc màu nau hoặc vàng nâu sẫm, khác hoàn toàn so với các loại lúa bình thường khác. Sau quá trình xay xát, những hạt gạo ST25 trắng ngần,không bạc bụng, hạt thon dài, dài khoảng 9mm.
Khi nấu lên loại gạo ST25 cho hương thơm thanh thanh nhè nhẹ , cơm ngon dẻo rất thu hút. Đặc biệt giống gạo ST25 cho cơm dẻo và thơm ngay cả khi để lạnh.
Gạo ST25 là một giống gạo thơm đặc trưng, bạn sẽ dễ cảm nhận sự khác biệt trong lần nấu đầu tiên.
Gạo ST25 là giống gạo ngon được nhiều người yêu thích
3. Giá trị dinh dưỡng của gạo ST25
Trên thực tế, gạo chủ yếu bao gồm carbs và một lượng nhỏ protein. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thành phần dinh dưỡng của gạo có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ tinh chế của gạo và liệu gạo đã được làm giàu bằng vitamin và khoáng chất hay chưa.
Dưới đây là giá trị dinh dưỡng trong 100gram gạo ST25:
- Lượng calo 357
- Chất đạm 7,1 gam
- Chất béo 2,4 gam
- Carb 76,2 gam
- Chất xơ 2,4 gam
- Sắt 19% giá trị hàng ngày (DV)
- Niacin 30% DV
- Vitamin C
- Canxi
4. Lợi ích sức khỏe khi sử dụng gạo ST25
Gạo ST25 mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe của gạo đến từ các vitamin và khoáng chất mà nó cung cấp.
- Hỗ trợ xương, dây thần kinh và cơ bắp
Magiê là thành phần cấu trúc của xương hỗ trợ hàng trăm phản ứng enzym liên quan đến quá trình tổng hợp DNA và protein, cần thiết cho sự dẫn truyền thần kinh và co cơ thích hợp.
- Cải thiện sức khỏe ruột kết
Gạo ST25 có chứa tinh bột kháng, có thể dẫn đến hình thành một số axit béo giúp ruột kết khỏe mạnh. Các axit béo này cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Tiêu thụ gạo ST25, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
- An toàn cho những người bị bệnh Celiac
Gạo ST25 là một loại gạo không chứa gluten nên rất hữu ích cho những người bị bệnh celiac và không nhạy cảm với celiac. Gạo có thể được làm thành bột, mì, bánh mì. Nó cũng có thể được làm thành sữa và được sử dụng như một chất thay thế không phải thuốc chữa bệnh.
- Cung cấp năng lượng nhanh chóng
Các vận động viên cần nhiều năng lượng dưới dạng carbohydrate có thể lấy gạo ST25. Nhiều người thích gạo gạo ST25 hơn gạo khác vì hàm lượng carb cao, ít chất xơ mà lại rất phổ biến để mua.
- Cung cấp nhanh các chất cần thiết đặc biệt là sắt cho phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ đến thời kỳ kinh nghuyệt.
- Duy trì ăn cơm từ gạo ST25 mỗi ngày giúp lưu thông khí huyết, ổn định hệ tiêu hóa tốt hơn so với các loại thực phẩm quen thuộc nào khác.
Gạo ST25 thường sử dụng làm quà biếu trong các ngày tết.
5. Cách nấu gạo ST25
Chọn gạo ST25 và vo gạo trước khi nấu. Hầu hết gạo được trồng tại vùng đều sạch, không có côn trùng. Bạn không nên vo kỹ gạo ST25 nói riêng và các loại gạo nói chung bởi chúng có lớp dinh dưỡng trên lớp vỏ cám rất tốt.
Tỷ lệ tiêu chuẩn để nấu cơm là hai phần lỏng và một phần gạo. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích người ăn. Một chén gạo sống, chưa nấu chín thường cho khoảng 3 đến 4 chén cơm chín.
Gạo được tinh chế để chuyển đổi giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và nấu nhanh hơn một chút so với các loại hạt nguyên cám thông thường. Gạo giàu vitamin và khoáng chất được bổ sung trở lại sau khi nó được tinh chế.
Mặt khác, cơm ăn liền hoặc nấu nhanh được nấu chín hoàn toàn và sau đó để nguội quá lâu. Quá trình này loại bỏ một số chất dinh dưỡng và hương vị của gạo.
Sau khi cơm chín, bạn nên dùng ngay để giữ được độ thơm và độ dẻo ngon từ gạo ST25 mang lại.
Như vậy có thể thấy, không chỉ thơm ngon từ những hạt cơm, hạt gạo ST25 còn giúp chúng ta chống lại rất nhiều những nguy hại vô tình không đẻ ý từ đó nâng cao sức khỏe con người. Hiện nay, thực trạng ăn đồ ăn nhanh và sử dụng thực phẩm có hại cho cơ thể xảy ra thường xuyên, chính vì vậy, việc duy trì sử dụng ăn uống từ các loại gạo còn là cách bảo vệ, duy trì những giá trị tốt đẹp của ông cha ta.
Quý khách vui lòng gọi điện vào số 0973202268 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.