Người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm sáng trưa chiều tối. Ăn mãi tới khi ghiền rồi có khách phương xa tới, muốn ăn món gì là lạ đặc trưng Sài Gòn bối rối không biết cả trăm ngàn món, món nào là đặc trưng của đất này, ngay lúc đó cái tên “cơm tấm” chợt hiện ra và được mời mỗi khi có những thực khách từ phương xa tới. Quả không ngoa khi nói, nếu Hà Nội có Phở, thì Sài Gòn có cơm tấm ngon nức lòng thực khách ghé thăm.
Xem thêm: Một số loại gạo ngon tại gạo Mai Phương
Cơm tấm được nấu từ gạo tấm, một bát cơm tấm chuẩn nhất khi được nấu từ gạo tấm Sài Gòn. Trong quá trình xay giã thóc, hột mầm phía đầu hột gạo (bằng chừng 1/10 hột gạo) tróc ra được gọi là tấm, lớp bột mịn bao xung quanh thóc bong ra thì gọi là cám. Tấm là kết tinh của cả cây lúa dồn lên hạt thóc. Phần tinh túy này không có nhiều nên thời phong kiến chỉ có bậc hương chức, lý hộ mới được ăn tấm.
Vậy chúng ta phải làm sao cho hạt gạo chín nhanh và đều? muốn gạo tấm chín nhanh thì đem gạo ngâm khoảng 15 phút đến 1 giờ trước khi nấu, khi nhìn hạt gạo có vết nứt là được, sau đó vớt lên để ráo nước hoàn toàn
Đun nước để nấu cơm trước, chờ cho nước sôi mạnh thì đổ gạo vào nồi khuấy qua sao cho gạo không bị bén nồi là được, không khuấy nhiều quá sẽ làm cơm bị nát, khi nồi cơm sôi trở lại thì nên bớt lửa, sao cho cơm vừa đủ sôi, lượng nước vừa đủ khi hạt gạo bắt đầu trong thì cạn nước là vừa.
Gạo tấm Sài Gòn là giống gạo thơm đặc trưng của Miền Nam
Đối với nồi cơm điện, các bạn đun sôi nước, đổ gạo vào, dùng đũa đảo đều rồi chắt hết nước ra như nấu cơm nếp, đậy nắp nồi, khoảng 10 phút sau, đảo lại 1 lần nữa, cơm rất nhanh chín và ngon.
Nồi thì chúng ta nên dùng nồi dày, nồi dày giúp tản nhiệt đều mọi trí, cơm sẽ chín đều cả trên lẫn dưới như nhau.
Đối với bất kì loại gạo nào muốn nấu ngon, cần nhớ một nguyên tắc là: gạo cần chín đều và chín trong một khoảng thời gian nhanh nhất có thể. Gạo thường để nấu ngon đã khó, gạo tấm muốn nấu ngon càng khó hơn, vì hạt gạo bị vỡ khó có thể nở được như hạt gạo nguyên, điều đây chính là lý do mà gạo tấm nấu không dôi cơm nhưng lại ngọt và ngon hơn.
Vậy gạo tấm Sài Gòn không hề khó nấu, cũng như nấu các loại gạo thông thường, nhưng để có một suất cơm tấm hay các món ăn làm từ cơm tấm ngon thì đó còn phụ thuộc vào sự khéo tay của người dùng. Ngoài ra, nếu chọn được loại gạo tấm ngon, đúng chuẩn thì những món ăn làm từ gạo tấm sẽ càng thơm ngon, bổ dưỡng. Những món ăn làm từ gạo tấm ngoài cơm tấm Sài Gòn nổi tiếng thì còn có cả cháo tấm cho bé ăn. Các chị em nội trợ thường mua những loại gạo tấm ngon, chất lượng, không có chất bảo quản hay hương liệu, để làm ra những bát cháo làm từ gạo tấm giúp bé ăn dặm, ăn mau lớn.
Một suất cơm tấm ngon được người Sài Gòn yêu thích và sử dụng
Cơm tấm tự thân nó đã là một món ăn ngon nhưng bình dân hay cao cấp còn phụ thuộc vào thức ăn đi kèm. Cơm tấm có thể ăn với gà nướng, sườn nướng, các món cá, tôm, thịt kho, thêm đồ chua, hành lá phi rưới lên cơm, ớt tươi hoặc tương ớt, xì dầu… Nhưng cơm tấm ngay từ thuở “ban sơ” là cơm tấm sườn-bì-chả. Gạo tấm giờ đây được nhiều người tìm mua, nhất là các nhà hàng gạo tấm, nhiều nhà hàng tuy không chuyên về duy nhất món cơm tấm nhưng vẫn tìm mua để phục vụ nhiều khách hàng có nhu cầu và yêu thích món ăn ngon này.
Bạn đọc có thể tìm mua gạo tấm sài gòn và các loại gạo ngon khác tại Gạo ngon Mai Phương để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể hơn nhé!
Quý khách vui lòng gọi điện vào số 0973202268 để được tư vấn và mua hàng của chúng tôi.