Nhắc đến món ăn Sài Gòn thì không thể không kể đến cơm tấm. Cơm tấm từ lâu đã trở thành bữa ăn thường ngày, đặc trưng và trở thành một nét đẹp của người dân nơi này. Cơm tấm được nấu từ hạt gạo tấm. Loại gạo là sản phẩm tự nhiên, tuy không hoàn hảo nhưng lại chế biến được thành nhiều sản phẩm và các món ngon, được lòng nhiều thực khách.

1. Gạo tấm là gì?

gạo tấm là gì

Gạo tấm là những hạt gạo vô tình bị vỡ trong quá trình sản xuất: lúc phơi khô, khi vận chuyển hoặc xay sàng. Gạo tấm sẽ chiếm khoảng 16% trong tổng lượng thóc đem đi xát, trong khi gạo nguyên hạt là 50%, trấu là 20% và còn lại là cám.

Gạo tấm tuy không đều hạt nhưng nguồn dinh dưỡng lại dồi dào bởi phôi và cám gạo trên hạt gạo tấm vẫn còn được giữ nguyên.

Gạo tấm được chia thành 2 loại: Tấm nở và tấm thơm

- Tấm nở có hạt to, màu trắng trong, gạo nở, xốp. Đây là loại gạo tấm thường được sử dụng nhiều cho các quán cơm.

- Gạo tấm thơm có hạt nhỏ, màu trắng đục, cơm dẻo, độ dính cao, thơm hơn và thường có giá thành cao hơn. Loại gạo này ngoài sử dụng để nấu cơm bình thường thì còn được dùng nhiều cho các món  khác trong gia đình như nấu cháo cho trẻ em, người già.

2. Đặc điểm của gạo tấm

- Gạo tấm rất dễ phân biệt với gạo thường bởi kích thước nhỏ, hình dạng tròn, nhỏ li ti và không đều nhau. Cũng nhờ vậy mà nấu gạo tấm cũng nhanh hơn.

- Bởi chứa phôi và cám gạo nên hạt gạo tấm được cho là có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với gạo thông thường. Do đó mà ngày nay, giá trị của gạo tấm cũng được nâng cao.

- Hạt gạo tấm ngon có màu trắng đục, khi nấu cho cơm ráo, độ dẻo vừa, mềm, vị ngọt và đặc biệt khi nguội vẫn giữ được các đặc điểm trên, luôn có một hương thơm nhẹ.

3. Công dụng của gạo tấm

công dụng gạo tấm

Trong đời sống hàng ngày, gạo tấm được sử dụng làm nguyên liệu giống hệt như gạo nguyên hạt bình thường.

Trước hết phải kể đến món ăn đặc trưng của người dân Sài Gòn, gạo tấm được sử dụng để làm cơm tấm. Do gạo có kích thước nhỏ nên hạt cơm sẽ mềm hơn hạt gạo nguyên. Chính vì thế, gạo tấm có khả năng chín đều cao khi nấu với số lượng lớn, hạt cơm vẫn dẻo, thơm và không thay đổi về hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt gạo. Cơm tấm còn phổ biến với người dân bởi giá thành rẻ.

Gạo tấm được sử dụng để nấu cháo bởi độ nở, xốp của nó, rất phù hợp với người già, trẻ nhỏ tập ăn.

Trong công nghiệp, những hạt gạo tấm có kích thước rất nhỏ được dùng để ủ bia. Khi sử dụng gạo, bia sẽ rất khác biệt, có hương thơm và vị trung tính, màu sắc tươi, trong.

Bên cạnh đó, gạo tấm còn có thể được dùng trong công nghiệp mỹ phẩm và da.

Trong chăn nuôi, gạo tấm được sử dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản.

>> Một số loại gạo dẻo được yêu thích

5. Một số loại gạo tấm

  • Gạo tấm Tài Nguyên

Là giống lúa được trồng tại tỉnh Long An, một năm chỉ thu hoạch được một lần, gạo tấm Tài Nguyên có hương thơm tự nhiên, hạt cơm nở, mềm, xốp, ngọt cơm. Loại này phù hợp với phần lớn người, từ trẻ nhỏ đến người già.

Giá thành gạo tấm Tài Nguyên khá rẻ, vì thế thường được các quán ăn lựa chọn sử dụng.

  • Gạo tấm Đài Loan

Giống lúa này được trồng tại nhiều khu vực bởi khả năng thích nghi tốt, tuy nhiên để chất lượng gạo tốt nhất thì là tại các tỉnh Tiền Giang.

Hạt gạo trắng đục màu sữa, trông rất đẹp mắt. Gạo tấm Đài Loan dễ nấu, khi nấu cho cơm có mùi rất thơm, dẻo mềm nhưng lại không quá dính.

  • Gạo tấm Sơ ri (Sa ri)

Có nguồn gốc từ Campuchia, gạo tấm Sơ ri được trồng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Hạt gạo có màu trắng hơi đục, thuộc dòng gạo xốp. Cơm khi nấu có vị ngọt nhẹ, nở, lợi cơm. Vì những đặc tính này mà giống lúa này phù hợp làm các món như cơm chiên, bánh xèo…

Một số lưu ý khi sử dụng gạo tấm

- Bởi hạt gao tấm nhở nên khi nấu cần tránh để cơm bị nát, làm mất độ ngon của gạo.

- Lượng nước là yếu tố có thể coi là quan trọng nhất, quyết định đến độ ngon của cơm. Với mỗi loại gạo tấm đều có một lượng nước cụ thể phù hợp khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, với các loại gạo tấm thơm sẽ cần ít nước hơn gạo tấm nở bởi độ dẻo của nó.

Quý khách cần mua hàng hoặc tư vấn thêm về sản phẩm vui lòng gọi vào số 0973202268 để được phục vụ sớm nhất.

 GẠO NGON MAI PHƯƠNG
Địa chỉ : Số 353 - Trương Định - Hoàng Mai  - Hà Nội
Điện thoại : 0973202268 | Fax: 046 257 3666 Email : gaongonmaiphuong353@gmail.com
Copyright © 2008- 2012. Mai Phuong All rights reserved Website : www.gaongonmaiphuong.vn

 Hạt giống hoa

 

 
 
 

DMCA.com Protection Status

 

Đang xử lý...