Vì sao phải bảo quản gạo? Bảo quản gạo như thế nào?

Gạo là một trong những loại thực phẩm thiết yếu, nhất là đối với các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ, độ ẩm thường cao quanh năm nên đây là điều kiện thuận lợi cho mọt gạo sản sinh. Vì thế bảo quản gạo là vô cùng cần thiết.

Điều kiện bảo quản tốt để bảo quản gạo

1. Chọn nơi bảo quản gạo thích hợp

Gạo là thực phẩm tươi nên cần được bảo quản ở nơi khô thoáng, có độ ẩm và nhiệt độ thấp. Với các hộ gia đình, có thể bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp.

Tuyệt đối không nên để gạo ở những nơi có nhiệt độ cao và ánh nắng trực tiếp chiếu vào bởi có thể làm giảm sút chất lượng của gạo, mất hương vị và chất dinh dưỡng có trong gạo.

Tuyệt đối không được để gạo ở những nơi có độ ẩm cao, nơi thường xuyên tiếp xúc với nước. Bởi nó có thể làm thay đổi độ ẩm của gạo thay đổi theo chiều hướng tăng, là cơ hội thích hợp để mối mọt xâm nhập. Độ ẩm của gạo cao là tiền để để mối mọt, nấm mốc hoành hành làm giảm chất lượng gạo hoặc thậm chí nếu ăn phải những loại gạo đó, có thể là nguyên nhân gây ra một số bệnh ở người.

Nhiệt độ phù hợp của nơi cất trữ gạo nên từ (10~18°C), tiêu chuẩn độ ẩm của gạo tối đa là 14%. Việc bảo quản gạo dưới 18°C sẽ làm giảm đi 1 nửa tốc độ oxi hóa.

2. Thời gian bảo quản gạo tốt nhất

Tại các hộ gia đình, nơi không có dụng cụ, kho chứa chuyên nghiệp thì thời gian bảo quản gạo tốt nhất là trong vòng 2 tháng. Không nên dự trữ số lượng gạo lớn cho thời gian quá lâu vì để càng lâu, gạo sẽ càng bị mất mùi và mất chất, không giữ được đúng hương vị của hạt gạo. Nếu độ ẩm vượt qua ngưỡng 14% thì gạo chỉ có thể sử dụng được trong vòng 1 tháng.

Nếu chúng ta bảo quản gạo đúng cách, cơm nấu ra sẽ có hương vị hoàn toàn khác, giữ được đúng mùi vị và chất dinh dưỡng của nó.

Các cách bảo quản gạo

1. Bảo quản gạo bằng tủ lạnh

bảo quản gạo bằng tủ lạnh

Việc bảo quản gạo trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm tăng độ ngon của gạo lên gấp 2 lần so với bảo quản ở nhiệt độ thường.

Tuy nhiên, tủ lạnh thường không có đủ không gian để bảo quản gạo, cách tốt nhất là nên cho gạo vào hộp kín hoặc chai nhựa sạch rồi cho vào tủ lạnh.

Ví dụ: Nếu có 5 kg gạo thì chúng ta cho vào 2 chai nhựa 2 lít. Khi nấu cơm có thể lấy gạo ra một cách dễ dàng, và cho vào lại tủ lạnh, lại vừa không tốn nhiều diện tích.

Khi cho gạo vào trong dụng cụ kín để bảo quản trong tủ lạnh thì chất lượng gạo sẽ không bị biến đổi, và gạo khó bị nhiễm các mùi khác, chúng ta có thể thưởng thức được gạo có độ tươi ngon nhất.

Nhược điểm của cách bảo quản gạo này là không thể bảo quản được số lượng gạo lớn.

>> Mua gạo ngon tại Hà Nội

2. Bảo quản gạo bằng muối

bảo quản gạo bằng muối

Muối là một nguyên liệu phổ biến và dễ có. Chính vì thế mà bảo quản gạo bằng muối cũng rất hay được sử dụng. Với cách này, chỉ rắc một chút muối vào trong thùng gạo rồi đậy nắp. Muối sẽ giúp xua đuổi côn trùng và muối mọt hiệu quả.

Lưu ý về lượng muối sử dụng không nên quá nhiều bởi có thể sẽ khiến gạo bị ẩm và có vị mặn.

3. Bảo quản gạo bằng tỏi

bảo quản gạo bằng tỏi

Trước tiên phải chọn một chiếc thùng to có nắp. Sau đó, cho vài tép tỏi đã bóc vỏ lên trên mặt gạo. Tùy thuộc vào số lượng gạo mà tăng hoặc giảm lượng tỏi cho phù hợp. Cuối cùng, đậy nắp kín.

Vì tỏi có tính diệt khuẩn mạnh nên sẽ giúp xua đuổi côn trùng và loại bỏ vi khuẩn, giúp bảo quản gạo. Tỏi để lâu cũng cần được thay vì để lâu trong không khí, hoạt tính tạo mùi allicin có trong tỏi cũng giảm dần.

4. Bảo quản gạo bằng rượu trắng

Cho rượu trắng vào một cái ly. Sau đó, đem vùi vào trong thùng gạo. Phải đảm bảo rằng miệng ly cao hơn mặt gạo rồi đậy kín nắp lại.

Bởi rượu trắng có tính diệt khuẩn tốt, đồng thời đuổi được các loại mọt, mốc tránh xa khỏi thùng gạo vì vậy mà giúp bảo quản được gạo.

>> Một số gạo thơm chất lượng cao

5. Bảo quản gạo trong các hộp đựng, túi kín

bảo quản gạo trong hộp túi kín

Nếu đựng trong túi, bao tải gạo thì phải đảm bảo kín và thường xuyên kiểm tra, đảm bảo vật đựng không bị rách. Nếu thấy hãy thay ngay để đảm bảo độ ẩm của không khí không làm thay đổi độ ẩm của gạo.

Để bảo quản gạo tốt nhất thì phải đặt gạo cách mặt đất tối thiểu 20cm để tránh không bị ẩm ướt, không tiếp xúc với nước, mồ hôi sàn nhà đặc biệt là trong mùa hanh khô. Điều này cũng như giúp ngăn chặn không cho mối mọt, vi khuẩn xâm nhập.

Quý khách cần tư vấn thêm hoặc mua sản phẩm của chúng tôi vui lòng gọi vào số 0973202268 để được tư vấn sớm nhất

 GẠO NGON MAI PHƯƠNG
Địa chỉ : Số 353 - Trương Định - Hoàng Mai  - Hà Nội
Điện thoại : 0973202268 | Fax: 046 257 3666 Email : gaongonmaiphuong353@gmail.com
Copyright © 2008- 2012. Mai Phuong All rights reserved Website : www.gaongonmaiphuong.vn

 Hạt giống hoa

 

 
 
 

DMCA.com Protection Status

 

Đang xử lý...