Bánh cuốn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc của nền ẩm thực Việt Nam. Với món ăn này bạn chỉ biết nó được làm từ bột gạo thôi đúng không. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc loại bột đó làm từ gạo gì hay chưa? Nếu các bạn đã từng thắc mắc mà chưa có câu trả lời, thì bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích này nhé.

Bánh cuốn làm từ loại bột nào?

Ai cùng biết để có một đĩa bánh cuốn ngon thì bước quan trọng chính là pha bột bánh. Người ta thường khẳng định, chỉ cần làm bước pha bột thành công thì bạn đã thành công tới 90% để cho ra những chiéc bánh trắng, đẹp, mềm dẻo, ngon miệng.

Vậy rốt cuộc sự dẻo dai này được làm từ bột gạo gì? Nó là bột gạo hay là bột nếp vậy?. Câu trả lời chính là bột gạo tẻ nhé các bạn.

Bột để làm bánh cuốn được dùng từ loại gạo tới xốp, có độ nở nhất định, không quá cứng cũng không được quá dẻo. Và đặc biệt khác với lời khuyên khi dùng gạo ăn hàng ngày đó chính là, nên chọn gạo cũ từ những vụ mùa trước hoặc đã được thu hoạch trong một thời gian nhất định nào đó, được bảo quản khô ráo, không bị ẩm mốc. Điều này sẽ dễ dàng hơn vì bánh sẽ không bị bở mà sẽ có một độ dẻo dai đảm bảo chất lượng.

Có một điểm lưu ý chính là không nên dùng loại gạo mới thu hoạch xong hoặc loại gạo mới được sản xuất. Vì khi xay bột sẽ dẫn tới hiện tượng bị nhão bột, và khi tráng bánh thì bánh sẽ không nở.

Vậy các loại gạo nào được lựa chọn để làm bánh cuốn?

Trên mảnh đất Việt Nam, mỗi vũng mỗi miền đều sẽ có cách chọn thương hiệu gạo khác nhau để làm bánh cuốn. Và sau đây là một số loại gạo được chúng tôi  tham khảo và tìm hiệu:

  • Gạo Khang Dân.

gạo khang dân

Cửa hàng bán gạo ngon tại Hà Nội

Đứng đầu danh sách, sẽ là loại gạo quốc dân mà hầu như người làm bánh nào cũng sẽ biết. Gạo Khang Dân đước đánh giá là loại gạo phù hợp cho những người thích ăn khô hoặc thích ăn cơm với canh; có ngoại hình thon dài, hạt nhỏ, màu trắng trong, đặc biệt là ít khi bị vỡ vụn. Tất cả những đặc điểm này, cộng thêm với độ nở tơi xốp khiến cho gạo Khang Dân được nhiều cơ sở sản xuất, các khu công nghiệp và cả quân đội ưa chuộng và lựa chọn tin dùng.

Tuy nhiên, đây chưa phải là mục đích chính của gạo Khang Dân. Được mọi người biết đến là gạo chuyên để làm bánh cuốn bởi đặc tính khô, ít vỡ. Nên Khang Dân ngày càng được đưa vào các món ăn thường ngày như là: phở, mỳ, bánh cuốn các loại,…

  • Gạo Bao Thai.

gạo bao thai

Gạo bao thai bắt nguồn từ chợ Đồn. Nên nếu bạn đặt chân tới đây để mua gạo thì bạn sẽ đâu đó nghe được câu ví: gạo bao thai như thiếu nữ Tày. Bởi gạo có sự đậm đà, trắng trong và căng tràn sức sống của thiên nhiên.

Các sản phẩm, các món ăn được chế biến từ gạo bao thai, luôn có một mùi vị riêng biệt làm nên sự đặc trưng của nó. Có người còn nói, nếu muốn được thưởng thức hết cái ngon, cái ngọt hoà lẫn mùi thơm của gạo thì bạn bắt buộc phải ngồi trong nhà sàn, bên bếp lửa dập dìu thì mới có thể hiểu được.

Gạo bao thai được đánh giá là một giống lúa đặc biệt, bởi chúng không ưa kiểu trồng thâm canh, sống phụ thuộc vào ảnh sáng và điều kiện môi trường. Tuy nhiên, chúng không hoặc rất ít khi bị sâu bệnh, khả năng thích nghi với khí hậu miền núi và thích nghi với chất đất rất cao.

Giống lùa bao thai cho năng suất cực kỳ cao, với đặc điểm có độ dẻo, có mùi thơm nhẹ, không quá dẻo cũng không quá bị khô cứng. Nên đã được dùng làm nguyên liệu chính để sản xuất là bún, phở, bánh cuốn,…

  • Gạo tẻ 504.

gạo 504

Gạo tẻ 504 được canh tác trên cánh đồng thuộc khu vức Đồng Bằng Sông Cửu Long. Chúng được canh tác trên hàng triệu ha bởi những đặc tính tốt: cho năng suất cao, dễ thích nghi với môi trường, phù hợp với nhiều địa hình canh tác. Đặc biệt là thời gian trồng trọt không quá dài nên giá cả của loại gạo này phù hợp với tất cả các hộ gia đình. Các gia đình ở miền Bắc thường gọi gạo này bằng cái tên là gạo miền Nam.

Vởi đặc trưng là hạt gạo tròn đầy, khi nấu hoặc khi chế biến sẽ có độ nở, khô, không bị dẻo, bị dính. Nên được dùng làm các nguyên liệu để sản xuất bánh cuốn và những khách hàng thích ăn cơm không bị dẻo.

  • Gạo Hàm Châu.

gạo hàm châu

Mua gạo dẻo chất lượng cao tại gaongonmaiphuong

Cuối cùng là gạo Hàm Châu. Loại gạo này cũng như những loại vừa nêu trên. Vẫn là đặc tính gạo tơi- xốp, nở tốt nên dễ no cơm. Điều này đã thúc đẩy cho nhiều quán ăn bính dân, những quán cơm chiên cực kỳ ưu ái để lựa chọn.

Mặt khác, với đặc tính khô khi được nấu chín nên gạo Hàm Châu còn được người tiêu dùng sử dụng cho các quán bán ăn chế biến bánh cuốn,bánh xèo, bách đúc và cơ sở sản xuất bún, phở….

Trên đây là danh sách tham khảo những loại gạo ngon, phù hợp được chọn để làm món bánh cuốn. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn chọn được loại gạo mà bạn yêu thích, chúc các bạn sẽ thành công với món bánh cuốn nhé.

Quý khách cần mua gạo vui lòng gọi vào số 0973202268 để được tư vấn và mua hàng sớm nhất

 GẠO NGON MAI PHƯƠNG
Địa chỉ : Số 353 - Trương Định - Hoàng Mai  - Hà Nội
Điện thoại : 0973202268 | Fax: 046 257 3666 Email : gaongonmaiphuong353@gmail.com
Copyright © 2008- 2012. Mai Phuong All rights reserved Website : www.gaongonmaiphuong.vn

 Hạt giống hoa

 

 
 
 

DMCA.com Protection Status

 

Đang xử lý...