Chọn gạo thế nào cho ngon:

Người dân Việt Nam hẳn ai cũng đã vào bếp cùng gia đình để nấu những bữa cơm ngon cho gia đình. Nấu cơm tưởng chừng là đơn giản nhất nhưng để có được những bát cơm ngon thì không hề dễ, nó không chỉ đòi hỏi bàn tay khéo léo của người nấu mà còn đòi hỏi những kiến thức hiểu biết về gạo. Vậy chọn gạo thế nào cho ngon ??? vừa  để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng, GẠO NGON MAI PHƯƠNG sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức đó để các bạn có thể tự tay nấu cho gia đình mình một bữa cơm ngon nhất.

1- Công đoạn chọn gạo

Gạo mới đến mùa  thu hoạch thì gạo có đặc điểm gạo dẻo, gạo thơm, ngon cơm và nhiều chất dinh dưỡng. Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tuỳ thuộc vào từng giống lúa.  Gạo ngon là gạo được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, sóng hạt, mượt mà, trong đều. Khi chọn gạo không nên chọn gạo được sát kĩ ( nhiều tấm, hạt gạo vỡ) bởi như vậy các chất dinh dưỡng quý như: Protein, lipid, canxi và tinh bột  đều ở lớp ngoài cùng của hạt gạo sẽ bị mất đi. Muốn chọn được gạo ngon như ý muốn, cần chú ý:

·                     Thứ nhất, có thể kiểm tra gạo bằng quan sát. Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Lúa vừa  mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

·                     Thứ hai, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị: có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Dòng gạo dẻo thường được người dân ữa chuộng như gạo xi dẻo, gạo tạp giao Hải Hậu,gạo Liên Hương…..dòng gạo xốp có gạo như: gạo khang dân, gạo tám Điện Biên…..

Ngoài ra để có được nồi cơm ngon, thơm, độ dẻo vừa phải nhiều người đã trộn các loại gạo với nhau để tăng thêm những đặc tính trội

           Sau đây là một số loại  gạo được nhiều người dân ưa chuộng:

Gạo thơm:

+ Gạo Tám Đài Loan

+ Gạo Tám Điện Biên

+ Gạo Bắc Hương

+ Gạo Hải Hậu

+ Gạo tám Thái Lan

Gạo dẻo:

+ Gạo khang dân

+ Gạo tạp giao Hải Hậu

+ Gạo xi dẻo

2- Công đoạn vo gạo:

      Vo gạo là một công đoạn mà nhiều người dân thường không để ý, thường thì mọi người vo gạo cho tới khi nước vo gạo trong đi như vậy sẽ làm cho mất đi nhiều chất dinh dưỡng quý ở bên ngoài gạo. Nếu tạo không quá bẩn thì chúng ta chỉ nên vo một lần gạo bằng cách cho nước ngập gạo song xoa tay nhẹ nhẹ như vậy sẽ giữ được dinh dưỡng của gạo.

    Với mỗi loại gạo thường có một mức nước cho riêng mình, nếu quá nhiều có thể gây nhão, nếu quá ít thì sẽ gây cho cơm khô, theo kinh nghiệm dân gian của người dân Việt  Nam thì khi cho nước chúng ta thường cho nước ngập mu bàn tay là đủ và khi nấu cơm chúng ta nên nấu bằng nước lạnh như vậy sẽ đảm bảo được hạt gạo chín đều.

3- Cách bảo quản gạo:

Nếu gạo không được bảo quản tốt thì chất lượng gạo sẽ bị suy giảm, thành phần dinh dưỡng trong gạo sẽ bị mất đi ngoài ra còn xuất hiện thêm một số chất gây hại cho cơ thể cho nên để bảo quản gạo tốt chúng ta không nên dự trữ gạo, dùng đến đâu chúng ta mua tới đó và nếu có dự trữ gạo chúng ta nên cho vào một thùng kín tránh những con côn trùng như, gián, ruồi….và gạo không nên dự trữ quá 3 tháng

Gạo ngon Mai Phương hân hạnh được phục vụ quý khách !

 GẠO NGON MAI PHƯƠNG
Địa chỉ : Số 353 - Trương Định - Hoàng Mai  - Hà Nội
Điện thoại : 0973202268 | Fax: 046 257 3666 Email : gaongonmaiphuong353@gmail.com
Copyright © 2008- 2012. Mai Phuong All rights reserved Website : www.gaongonmaiphuong.vn

Gạo ngon; Hạt giống hoa

gạo ngon việt nam | Dịch vụ gạo ngon Mai Phương, Báo giá thạch cao

 

 
 
 

DMCA.com Protection Status

 

Đang xử lý...