gạo ngon

Thực phẩm trị bệnh loét dạ dày tá tràng

Để trị bênh đau dạ dày, người trị bệnh không chỉ cần uống thuốc đều đặn mà việc ăn uống người bệnh cũng phải cần chú ý.

Viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có đặc điểm là phát triển chậm và phát triển dần dần mà người bệnh khó phát hiện nhưng khi đã mắc phải thi lại rất dễ tái phát, do đó thường người bệnh thường chủ quan không chữa trị kịp thời, để lại những biến chứng nguy kịch như là chảy máu dạ dày và lâu dần bệnh sẽ phát triển mạnh dẫn đến nguy cơ ung thư. Cho nên để trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tận gốc phải dùng thuốc kháng sinh 1 thời gian dài, đồng thời phải ăn uống khoa học để cho bệnh không có cơ hội tái phát, tránh các triệu chứng stress lâu dài.

 

Người bị bệnh rối loạn tiêu hóa thì cơ quan tiêu hóa rất kém cho nên việc ăn những thực phẩm khó tiêu hóa sẽ làm cho dạ dày phải hoạt động tích cực, vất vả khiến cho bệnh càng thêm nghiêm trọng, Ăn nhiều thực phẩm thô thay là một giải pháp khoa học trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, kể cả loét dạ dày.

Một số thực phẩm thô rất tốt cho việc trị bệnh loét dạ dày như gạo lứt, nếp lứt, bắp, các loại đậu và một số hạt có chất béo như mè, hạt điều.

gạo lứt ngon

Gạo lứt rất tốt cho việc trị bệnh loét dạ dày

Đặc biệt gạo lứt muối mè là một thực phẩm  rất tốt do người bệnh loét dạ dày, gạo lức không chỉ dễ tiêu hóa mà còn rất giàu dinh dưỡng bởi các hàm lượng ezim có trong gạo sẽ hoạt động và kích thích việc tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Viêm loét dạ dày biểu hiện là những cơn đau nhẹ sau lâu dần sẽ thành những cơn đau dai dẳng lâu dài. Bệnh thường biểu hiện qua các triệu chứng đầy bụng, ăn khó tiêu, đau vùng thượng vị, có thể đau lan ra hông sườn, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn. Ở một số người, có thể do ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, tiêu hóa kém dễ sinh ra hàn thấp hoặc thấp nhiệt ở dạ dày.

Cảm xúc tiêu cực hại dạ dày

Trong thời kì công nghiệp công nghiệ hoa hiện đại hóa, công việc được làm việc trí óc ngày càng tăng dần nên chũng ta rất dễ bị stress nếu không có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Những cảm xúc tiêu cực kéo dài sẽ tác động xấu lên hệ thần kinh thực vật làm cho chúng ta cảm thấy khó chịu kèm theo là các hoạt động tiết dịch và vận động ở dạ dày bị mất ổn định.

Điều này cũng làm rối loạn tiêu hóa, ăn kém, ăn không tiêu, thức ăn ứ đọng cũng dễ dẫn đến viêm loét dạ dày. Ngày nay, những cảm xúc tiêu cực, thường gọi là stress, là một yếu tố quan trọng gây bệnh.

Theo các nhà y học nghiên cứu, bên cạnh một số trường hợp loét gây ra do dùng lâu dài những loại thuốc kháng viêm non-steroid như aspirin, ibuprofen, tác nhân chính gây ra viêm loét dạ dày hoặc tá tràng là loại vi khuẩn HP.

Mặt khác, y học hiện đại cũng đề đến tâm lý của người bị bệnh. Những người bị bệnh thường có cảm giác lo âu, sợ hãi, đề phòng trong việc ăn uống nên càng làm cho việc tiêu hóa khó khăn hơn bởi những tâm lý stress ức chế các hoạt động của cơ thể như hoạt động tiêu hóa.

Tuy nhiên, qua xét nghiệm, người ta không thấy loét hoặc không tìm được HP trong ống tiêu hóa. Nếu không được giải quyết, rối loạn khí hóa ban đầu sẽ dẫn đến tổn thương thực thể.

Bị loét dạ dày nên ăn thực phẩm thô

Xôi bắp là một trong những món ăn tốt cho những người bị viêm loét dạ dày.

gạo ngon thực phẩm thô

Những người bị viêm loét dạ dày nên ăn thực phẩm thô

Như vậy việc ăn nhiều thực phẩm thô thay cho thực phẩm tinh lọc là giải pháp khoa học chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa và loét dạ dày. Thực phẩm thô hay còn gọi là các hạt toàn phần bao gồm gạo lứt, nếp lức, bắp, các loại đậu và một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt.

Những hạt thô thường có nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng, đặc biệt trong đó có những sinh tố nhóm B rất cần thiết cho nhu cầu chuyển hóa các chất, cho việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra hạt thô có nhiều chất chống ôxy hóa quan trọng để bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

Để giảm tỉ lệ CRP (C-reactive protein) ta có thể ăn ngũ cốc thô, CRP là yếu tố biểu thị tình trạng viêm trong các chứng viêm nhiễm mãn tính.

Thực phẩm thô không chỉ giúp kích thích tiêu hóa, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng mà còn có thể chống stress, dễ tạo tâm lý cân bằng do hàm lượng những sinh tố nhóm B, sinh tố C, E, chất khoáng magnesium, selenium có nhiều trong ngũ cốc thô hoặc rau quả.

Chất béo từ thiên nhiên cũng rất quan trọng trong việc tiêu hóa, ngoài ra nó còn cung cấp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể tránh những stress. Một số chất béo như mè, hạt điều, hạt hạnh nhân.....

Ngoài ra, chuối tiêu cũng là một thực phẩm rất tốt cho việc trị viêm loét dạ dày. Chuối tiêu có những hoạt chất có tác dụng kích thích sự phát triển của những tế bào màng nhầy ở thành trong dạ dày giúp cho việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn nhưng chũng ta cần chú ý rằng: không nên ăn chuối tiêu khi đó và trước bữa ăn như vậy sẽ gây nên những phản tác dụng không mong muốn.

 Đông y có cách dùng chuối xanh trị bệnh dạ dày như sau: Chuối xanh phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp, tán bột, bỏ vào lọ đậy kín. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần khoảng 8 g.

Không nên uống nước súp trong bữa ăn:

Việc uống nước súp trong bữa ăn sẽ làm loãng các loại dịch tiêu hóa cũng như các vi chất dinh dưỡng có sẵn trong thức ăn vậy nên không nên uống nhiều nước súp, nước canh trong bữa ăn. Nếu có thể bạn nên uống nước hoa quả hoặc nước súp cách bữa ăn tầm 30p như vậy sẽ rất tốt cho cơ thể mà dinh dưỡng trong bữa ăn chúng ta có thể hấp thu tối đa.

Nước ép hoa quả có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt như vitamin A,B có tác dụng điều hòa sự co bóp ở dạ dày và kích thích sự tái tạo các tế bào màng nhầy để chữa vết loét. Những người bị loét dạ dày không nên ăn quá no, tránh ăn những thực phẩm khó tiêu, nóng những đồ chiên, xào sẽ làm ngăn chặn và trì hoạn sự co bóp của dạ dày

Ăn thức ăn nhanh hoặc thực phẩm công nghiệp có lượng chất béo bão hòa cao có thể làm gia tăng ngay các triệu chứng bệnh lý liên quan đến stress như khó tiêu, đầy bụng, căng thẳng, tim đập nhanh.

Thực phẩm chữa lành vết loét dạ dày tá tràng.

Theo các nhà khoa học họ đã chỉ ra rằng một số loại thực phẩm nhất định có thể giúp chữa lành phần nào các vết loét dạ dày hành tá tràng.

Các loại rau có lá màu xanh đậm rất tốt cho dạ dày.

Những bệnh nhân bị viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng nên tiêu thụ nhiều các loại rau lá màu xanh đậm. Các loại rau màu xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin A, C, K, axit folic, sắt, và canxi – là nguồn quan trọng đối với việc chữa bệnh viêm dạ dày và loét dạ dày. Thực phẩm giàu trong các loại rau màu xanh đậm bao gồm bông cải xanh, mầm brussel, cải bắp, măng tây, cải xoăn, rau bina, đậu xanh, mù tạt…

rau sạch ăn với gạo ngon

Rau sạch giúp trị bệnh loét dạ dày

Protein

Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày nên ăn nhiều thực phẩm có chứa protein đặc biệt là các protein ít chất béo. Protein giúp cơ thể sửa chữa các tế bào cũ bị hư hỏng, lấp đầy những vết sẹo trong dạ dày tá tràng. Và ngược lại những  protein giàu chất béo làm tăng sản xuất acid dạ dày, gây kích ứng hơn cho dạ dày.  thịt nạc, cá, gia cầm da, sản phẩm đậu nành, đậu, sữa là những thực phẩm chứa ít chất béo và giàu hàm lượng protein.

Thực phẩm có chứa Flavonoids chữa lành vết loét và viêm dạ dày

Flavonoid là chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau quả màu sắc sặc sỡ. Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm y tế Đại học Maryland cho biết chất flavonoid giúp ức chế vi khuẩn Helicobacter, một loài vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm dạ dày và loét dạ dày. Ăn nhiều thực phẩm giàu flavonoid giúp ngăn ngừa và chữa lành vết loét và viêm dạ dày. Thực phẩm giàu chất flavonoid có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân viêm dạ dày bao gồm cần tây, nam việt quất, táo, trà xanh, quả việt quất, anh đào, bóng quần và ớt chuông.

Flavonoids chữa viêm loét dạ dày

Flavonoids chữa lành viêm loét dạ dày

Nước lô hội tốt cho người viêm loét dạ dày.

Hãy uống nước nước ép lô hội thay cho các loại nước trái cây khác để làm lành vết loét dạ dày.

Loét dạ dày là một tổn thương ở vùng dạ dày và thường gây đau đớn. Hiểu đơn giản, dạ dày sử dụng dịch vị để phân nhỏ và nghiền nát thức ăn. Để bảo vệ thành dạ dày khỏi sự tấn công của acid clorhydric có trong dịch vị, một màng dày phủ lên trong dạ dày. Nhưng khi sự tái sinh các tế bào của lớp màng này bị rối loạn, thì các kích thích của dịch vị sẽ tạo ra những vết loét trong dạ dày.

Nhiều người thường quan niệm rằng, loét dạ dày chỉ xảy ra đối với những người có cường độ làm việc nặng nhọc và thường xuyên phải chịu đựng cảm giác căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, theo kết quả từ những cuộc nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Ngoài những nguyên nhân thông thường, loét dạ dày còn có thể là do một số loại vi khuẩn gây ra như Helicobacter pylori hay H. pylori. Loại vi khuẩn này đã tồn tại sẵn trong cơ thể chúng ta.
Bên cạnh đó, loét dạ dày còn mang yếu tố di truyền. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn sẽ loại trừ được nguy cơ viêm loét dạ dày nếu như gia đình bạn trước đó chưa có ai mắc phải chứng bệnh này.

Sau đây là những tác nhân có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc chứng loét dạ dày:

- Do rượu

- Do hút thuốc lá.

- Do thuốc Aspirin.

- Do thuốc Ibuprofen.

- Do thuốc naproxen.

- Do chế độ ăn quá cay, nhiều gia vị, nhiều chất béo hay thức ăn nhiều axit.

- Do trà.

- Cà phê.

- Và những loại thức ăn và đồ uống có chứa caffein.

Hơn thế nữa, sữa hay các sản phẩm từ sữa được cho rằng là loại thực phẩm tập trung nhiều axit cho dạ dày bởi chúng có tính kiềm, làm tổn thương khó lành. Chính vì thế bạn nên hạn chế dùng sữa với số lượng lớn.

Ngoài ra, để nhanh chóng cải thiện tình trạng như hiện nay, bạn không nên ăn vô độ hoặc không đúng bữa. Mà trái lại hãy chia ra thành nhiều bữa nhỏ mỗi ngày và ăn đều vào những giờ quy định, thay vì chỉ ăn 2 -3 bữa chính.

nước lô chữa viêm loét dạ dày

Nước lô giúp trị bệnh viêm loét dạ dày dễ dàng hơn

Sở dĩ bạn nên chia ra ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày là bởi vì các bữa ăn nhỏ sẽ sản sinh ra ít lượng axit hơn. Nên ăn bữa tối cách ít nhất là 3 giờ trước khi đi ngủ. Tránh ăn những món ăn hay thiực phẩm có vị chua nhiều axit như chanh, me, dấm….

Thêm vào đó, bạn cũng nên ăn bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, nhất là những loại chất xơ khó hòa tan. Ví như hãy bổ sung vào thực đơn của bạn loại rau cải bắp ( loại rau này có chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan và là một dạng của xenluloza).

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất 1 phần rau cải bắp luộc hay hầm một lần mỗi ngày hoặc ít nhất là 2 lần/tuần. Cải bắp được coi là liều thuốc bổ với bệnh nhân loét dạ dày, không chỉ bởi nó có chứa nhiều chất xơ mà nó còn có chứa nhiều các amino axit (glutamine) giúp nhanh chóng làm lành các vết loét.

Bạn cũng cần lưu tâm đến cường độ làm việc của mình, tránh làm việc quá sức và stress căng thẳng sẽ càng làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bạn hãy áp dụng những bài luyện tập giúp tinh thần thư thái và sảng khoái như yoga, tai chi.

Cũng xin nói thêm với bạn rằng, lô hội là một loại thần dược công hiệu, có thể giúp mau chóng làm lành các vết loét. Cho nên bạn có thể uống nước ép lô hội thay vì các loại nước trái cây khác.

Gạo ngon Mai Phương chúc các bạn có một sức khỏe tốt !

 GẠO NGON MAI PHƯƠNG
Địa chỉ : Số 353 - Trương Định - Hoàng Mai  - Hà Nội
Điện thoại : 0973202268 | Fax: 046 257 3666 Email : gaongonmaiphuong353@gmail.com
Copyright © 2008- 2012. Mai Phuong All rights reserved Website : www.gaongonmaiphuong.vn

 Hạt giống hoa

 

 
 
 

DMCA.com Protection Status

 

Đang xử lý...